Hướng dẫn dùng nước điện giải ion kiềm đúng cách

Nước điện giải ion kiềm có tác dụng tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch, trung hòa axit dư thừa, trung hòa các gốc tự do để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tật hiệu quả. Để tận dụng được tối đa các công dụng này thì bạn phải biết cách sử dụng hợp lý, nếu không có thể gây hại cho sức khỏe.
 
Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng bổ sung thừa hoặc thiếu nước điện giải ion kiềm cho cơ thể thì đều không tốt. Việc uống quá nhiều sẽ khiến cơ thể tích tụ nước, gây phù hoặc sưng não, nhất là chức năng hô hấp và kiểm soát cơ bắp. Bên cạnh đó, cũng gây ra tình trạng phải đi tiểu nhiều lần, gây áp lực lên thận. Nếu uống ít thì cơ thể sẽ thiếu một lượng nước ion kiềm tươi giàu hydro để trung hòa axit, cân bằng môi trường nội môi cũng như không thể loại bỏ được hết các gốc tự do gây hại, phá hủy các tế bào khỏe mạnh. Vì vậy, sử dụng nước điện giải ion kiềm như thế nào cho đúng là điều rất cần thiết.
 

Hàm lượng nước điện giải ion kiềm cần bổ sung cho cơ thể là bao nhiêu?

 
70% trọng lượng cơ thể của chúng ta là nước. Vì vậy, nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động sống của con người. Không chỉ giúp duy trì nhiệt độ trung bình của cơ thể, chuyên chở chất dinh dưỡng, hỗ trợ sự sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, các hormon… mà còn phòng chống sự đóng cục máu ở các động mạch của tim, não, giảm nguy cơ tai biến tim và não. Vì vậy, bổ sung nước điện giải ion kiềm cho cơ thể cần đảm bảo nguyên tắc khoa học dinh dưỡng.
 
Trong điều kiện cơ thể bình thường, mỗi ngày cần cung cấp 40ml nước kiềm/kg cơ thể, trung bình là từ 1,5 -2 lít nước uống mỗi ngày. Với người bệnh, các vi rút và vi khuẩn thường phát triển nhiều hơn, mạnh mẽ hơn trong các tế bào bị mất nước, nên cần bổ sung lượng nước ion kiềm hydro tăng gấp 1.5 – 2 lần người bình thường, để đào thải các độc tố ra ngoài, bên cạnh đó cung cấp lượng lớn nhiều vi khoáng (Na, K, Ca, Mg…) giúp xây dựng và nuôi dưỡng tế bào, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, nhanh hồi phục sức khỏe.
 
Nước điện giải ion kiềm được tạo ra ở cực âm của máy điện giải thông qua quá trình điện phân. Thông thường, nước sau khi sản xuất sẽ có độ pH từ 8.0-9.5 và chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Với những người mới bắt đầu uống, chắc chắn sẽ chưa quen với nước kiềm, nên hãy bắt uống với độ pH từ 8.0, sau đó tăng dần lên đến 9.5. Đến khi nào chỉ số pH của cơ thể trở về mức bình thường, xấp xỉ pH = 7.35 (xét nghiệm hoặc đo giấy quỳ) thì có thể giảm độ pH của nước kiềm và duy trì ở mức 7.5 – 8.0.
 
Với độ pH=10 hoặc hơn thì dùng để rửa rau củ, làm sạch hàm lượng axit bám dính, giữ nguyên vị của thực phẩm, làm cho món ăn ngon và ngọt tự nhiên.
 

Nước điện giải ion kiềm dùng khi nào tốt nhất?  

 
Theo các chuyên gia, bạn nên uống nước điện giải ion kiềm khi thiết bị mới vừa lọc xong (trong khoảng thời gian 6 giờ), để cung cấp được hàm lượng chất chống oxy lớn nhất cho cơ thể.
 
Sau khi lọc xong, tuy độ pH của nước kiềm thường tương đối ổn định, gần như không thay đổi. Nhưng độ chống oxy hóa (ORP) lại giảm rất nhanh. Vì thế, theo thời gian độ chống oxy hóa sẽ mất đi, lúc này nước sẽ không thể phát huy tác dụng tốt nhất trong việc loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể.
 
Chỉ số chất chống oxy hóa (ORP) được đo bằng “mv”, là phép đo cho thấy mức độ oxy hóa hoặc khử chất khác của một chất. Nếu chỉ số ORP từ mức 0 về các giá trị dương chất đó là chất oxy hóa, ngược lại, có chỉ số ORP từ 0 về các giá trị âm, chất đó là chất chống oxy hóa. Do đó, chỉ ORP phải là âm (-) càng nhỏ thì nước điện giải ion kiềm có độ chống oxy hóa càng lớn.
 
Thông thường, sau khi lọc xong, nước điện giải ion kiềm sẽ có chỉ số dao động ở mức -400mv đến -500 mv (chỉ số này tùy thuộc vào từng thiết bị hoặc mức độ mà người sử dụng mong muốn khi cài đặt chế độ ORP). Trong 24h giờ kể từ khi sản xuất, giá trị chống oxy hóa -ORP sẽ bay hơi hoàn toàn và trở về giá trị ORP = 0 hoặc hơi dương (+). Sau 6 giờ thì mất khoảng 70% của giá trị – ORP. Vì vậy, thời điểm uống nước điện giải ion kiềm tốt nhất là trong vòng 6 giờ sau khi sản xuất.
 

Cách bảo quản nước điện giải ion kiềm

 
Muốn bảo quản nước điện giải ion kiềm để có thể bảo tồn khả năng chống oxy hóa trong thời gian dài thì bạn hãy dùng dụng cụ chứa nước có màu nâu hoặc xanh đậm, đậy nắp kín để không tiếp xúc với không khí và đặt tại ngăn mát của tủ lạnh. Tuy nhiên, nước đã dự trữ trong bình thì nên sử dụng hết trong vòng 3 ngày, bởi sau đó nước sẽ hoàn toàn vô tác dụng. Bên cạnh đó, thời điểm uống nước điện giải ion kiềm trong ngày cũng tác động rất lớn đến hiệu quả mang lại.
 
Vì thế, bạn có thể tham khảo thời điểm uống sau đây:
Sáng sớm trước khi lấy nước, bạn hãy xả khoảng 100-200ml bỏ đi vì đây là lượng nước cũ tồn lại. Sau đó, mới lấy nước để uống. Buổi sáng, bạn hãy uống 300ml để giúp thanh lọc hệ thống đào thải độc tố trong cơ thể sau một đêm ngủ dậy. Buổi trưa sau khi ngủ dậy thì uống 300ml để tái tạo tế bào dẻo dai. Trước 15 phút khi ăn bữa phụ cũng nên uống thêm một chút nước kiềm. Buổi tối, trước khi đi ngủ 20-30 phút, bạn hãy uống khoảng 200ml nước để hỗ trợ hoạt động của các cơ quan trong khi ngủ và ngăn ngừa đột quỵ.
 
Hy vọng qua những thông tin trên đây đã giúp các bạn biết được cách sử dụng nước điện giải ion kiềm đúng cách. Để từ đây có thể cung cấp nước cho cơ thể một cách hợp lý, khoa học và có một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc.